Trong thực tế kinh doanh rất có thể xảy ra việc Nhà cung cấp của bạn sử dụng một đơn vị để đo lường sản phẩm trong khi bạn lại sử dụng một đơn vị khác cho công tác Bán hàng của mình. Điều này có thể gây ra nhầm lẫn giữa Mua hàng và Bán hàng, thậm chí làm bạn mất rất nhiều thời gian để chuyển đổi đơn vị tính. Tuy nhiên với Odoo, bạn có thể xử lý vấn đề này một cách dễ dàng.

Chúng ta sẽ cùng xem xét ví dụ sau:

Bạn mua sản phẩm Xăng A92 từ Nhà cung cấp. Nhà cung cấp của bạn bán sản phẩm với đơn vị là Gallons. Tuy nhiên, đơn vị đo thể tích phổ biến ở Việt Nam lại là Lít, bạn không thể bán cho Khách hàng của mình với đơn vị là Gallons được, điều này sẽ gây ra nhiều thắc mắc cho Khách hàng của bạn, thậm chí Khách hàng của bạn sẽ rời bỏ bạn. Do đó bạn cần thể một phương pháp thể hiện đơn vị mua Xăng A92 là Gallons và đơn vị bán là Lít.
1. Cấu hình

Bước đầu tiên, hãy đảm bảo module Mua hàng và Bán hàng được cài đặt.

Module Mua hàng và Bán hàng
Module Mua hàng và Bán hàng

Truy cập menu Thiết lập -> Cấu hình -> Mua hàng, và tích chọn “Quản lý nhiều đơn vị Đo lường trên sản phẩm”

Xử lý khi đơn vị mua sản phẩm khác đơn vị bán sản phẩm_3

2. Chỉ định đơn vị Mua hàng và đơn vị Bán hàng

Lấy một đơn vị cố định làm tiêu chuẩn, trong ví dụ đầu tiên, chúng ta sẽ sử dụng đơn vị Lít làm chuẩn. Hãy nhớ rằng, kể cả khi bạn sử dụng các đơn vị khác nhau cho cùng một sản phẩm trong Mua hàng và Bán hàng đi chăng nữa thì các đơn vị đó nhất định phải cùng một nhóm đơn vị đo lường: đơn vị, trọng lượng, thời gian, thể tích…

Mách nhỏ dành cho bạn:
Odoo cho phép bạn tạo ra đơn vị đo và loại đơn vị của riêng bạn, không nhất thiết là phải sử dụng các đơn vị đã được cài đặt sẵn trong hệ thống. Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu vấn đề này trong bài viết sau.

Quay lại ví dụ của chúng ta, truy cập menu Mua hàng -> Sản phẩm và tạo ta sản phẩm Xăng A92

Trong tab Thông tin của Sản phẩm, bạn chọn đơn vị bán hàng là “Lít”

Đơn vị bán hàng
Đơn vị bán hàng

Trong tab Mua sắm / Cung ứng, bạn chọn đơn vị mua là “Ga-lông”

Đơn vị mua hàng
Đơn vị mua hàng

Hệ thống sẽ tự động cập nhật và quy đổi đơn vị cho bạn, bạn cũng có thể dễ dàng theo dõi giá vốn, doanh thu và lợi nhuận đến từ sản phẩm Xăng A92.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here