Định dạng số

Trong các báo cáo tài chính hoặc các giao dịch của Doanh nghiệp bạn sẽ xuất hiện những con số dài, để đọc và ghi nhận các con số đó một cách dễ dàng ắt hẳn chúng ta sẽ nghĩ đến ngay các dấu phân cá hàng nghìn và dấu phân cách giữa phần nguyên và phần thập phân.

Để thiết lập dấu phân cách giữa các chữ số trong Odoo, bạn truy cập theo đường dẫn sau: menu Thiết lập -> Dịch -> Ngôn ngữ, kích vào ngôn ngữ đang sử dụng và chỉnh sửa định dạng phân cách thành [3,3,3]. Việc lựa chọn dấu chấm hay dấu phẩy là tuỳ ý bạn nhưng để phù hợp với chuẩn mực kế toán Việt Nam thì chúng ta nên chọn phân cách thập phân bằng dấu “,” phân cách hàng nghìn bằng dấu “.” như cửa sổ dưới đây.

Định dạng số và tích hợp email trong Odoo_1

Tích hợp email

Odoo/OpenERP cung cấp một cách làm việc mới với hệ thống email một cách hiệu quả hơn so với cách làm việc với email kiểu truyền thống. Với việc tích hợp Email vào hệ thống Odoo, toàn bộ các giao dịch email, các thông điệp email của toàn bộ nhân viên sẽ được quản lý & lưu trữ hiệu quả trong. Trong nội dung bài này, chúng ta sẽ cùng cấu hình tích hợp email với hệ thống Odoo của bạn.

Yêu cầu bắt buộc

Bạn phải có quyền quản trị (admin) trên hệ thống của công ty bạn.
Bạn phải có một hệ thống email với tên miền riêng của công ty bạn (vd: @congtyabc.com)
Hệ thống email nói trên phải hỗ trợ chức năng Catch-All, đây là một chức năng giúp bạn có thể tạo một địa chỉ email cho phép tiếp nhận tất cả các email gửi đến một tài khoản email không xác định được hoặc nhầm lẫn địa chỉ trong tên miền của bạn. Tức là, giả sử trong miền email của bạn không tồn tại địa chỉ email giaamdoc@congtyabc.com, khi ai đó gửi email vào địa chỉ này, hệ thống email sẽ tự động forward (chuyển tiếp) đến catchall@congtyabc.com
Bạn cần phải có quyền Quản trị (admin) trên hệ thống email của bạn.

Khi đã có đủ những điều kiện trên, chúng ta sẽ bắt tay vào tích hợp email với hệ thống Odoo của bạn.

1. Bạn cần phải thiết lập một miền bí danh (alias domain) cho hệ thống Odoo của bạn bằng cách vào menu Thiết lập -> Thiết lập chung. Lúc này, bạn sẽ thấy bên tay phải có một trường thông số Alias Domain (có giá trị mặc định là localhost). Bạn nhập tên miền email của bạn vào trường này. Cụ thể: nếu email công ty bạn có dạng abcdef@congtyacb.com thì bạn cần nhập congtyabc.com vào trường này.

Định dạng số và tích hợp email trong Odoo_2

2. Chuẩn bị Email Server

Đăng nhập vào hệ thống quản lý Email của công ty bạn bằng tài khoản quản trị.
Tìm đến phần thiết lập bật tắt chức năng Catch All và bật nó lên. Với cấu hình Google App email, chúng tôi sẽ hướng dẫn trong bài viết sau.
Xóa hết các tài khoản email trùng với Alias trong hệ thống Odoo của bạn (bước này nên được thực hiện cuối cùng sau khi hoàn tất và kiểm thử toàn bộ việc tích hợp)

3. Cấu hình hệ thống Odoo

– Outgoing mail server
Từ menu Thiết lập -> Thư điện tử -> Server gửi mail đi. Sau đó nhấn nút “Tạo mới” và nhập liệu như hình minh họa dưới đây với thông tin SMTP Server, Cổng SMTP và Bảo mật kết nối trong hình là cấu hình thiết lập cho email server Google App/Gmail. Nếu bạn sử dụng Email server khác, có thể bạn cần hỏi bên quản trị email server để có các thông tin phù hợp.

Định dạng số và tích hợp email trong Odoo_3

Sau khi hoàn tất, bạn hãy bấm vào nút “Kiểm tra kết nối”. Nếu bạn nhận được thông báo “Lỗi kết nối!” hay một lỗi nào đó tương tự, bạn cần xem lại các thông tin cấu hình hoặc kiểm tra xem email server của bạn có cho phép kết nối từ xa không. Nếu bạn nhận được thông báo “Kết nối thành công” hoặc tương tự, xin chúc mừng bạn!

Mẹo nhỏ: Bạn nên cấu hình 2 SMTP server để đề phòng khi một server trục trặc thì Odoo sẽ làm việc với server thứ 2 để gửi email ra ngoài. Bạn có thể thiết lập mức ưu tiên cho từng server để Odoo biết sử dụng server nào trước.

– Incoming Mail Server
Menu Thiết lập -> Thư điện tử -> Incoming Mail Servers, nhấn nút Tạo mới và nhập các thông tin như hình sau:

Định dạng số và tích hợp email trong Odoo_4

Trong hình trên, ở phần Actions to Perform on Incoming Mails / Createa New Record, tôi thiết lậpđể hệ thống tự động tạo một Tiềm năng (Lead) khi có bất kỳ ai gửi email trực tiếp đến catchall@congtyabc.com.

Sau khi nhập liệu xong, hãy nhấn vào nút “Test & Confirm”. Nếu bạn nhận không nhận được thông báo gì, nút Test & Confirm biến mất và thay vào đó bằng 2 nút mới (Fetch Now và Reset Confirmation) thì có nghĩa bạn đã thành công. Bạn có thể nhấn nút Fetch Now để Odoo bắt đầu tải email về.

– Thiết lập email & email alias cho người dùng
Đến đây, chúng ta cần thiết lập email và email alias. Để thực hiện việc này, chúng ta vào menu Thiết lâp -> Người dùng, để tạo mới hoặc cập nhật một người dùng đã có. Giả sử chúng ta tạo một Người dùng mới, chúng ta sẽ điền email cá nhân của người này vào ô Địa chỉ thư điện tử, sau đó chuyển qua tab Tham chiếu để điền thông tin Messaging Alias

Định dạng số và tích hợp email trong Odoo_5

Đến đây, việc tích hợp được coi như đã hoàn tất. Người dùng có thể đăng nhập vào hệ thống và gửi – nhận email ra ngoài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here